» Sinh viên Hành chính góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc…

SINH VIÊN HÀNH CHÍNH GÓP PHẦN BẢO VỆ VỮNG CHẮC
CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO CỦA TỔ QUỐC VÀ XÂY DỰNG
VIỆT NAM TRỞ THÀNH MỘT QUỐC GIA MẠNH, GIÀU TỪ BIỂN (*)

Việt Nam với vị trí, đặc điểm của một quốc gia ven biển có đường bờ biển dài 3.260 km từ Bắc xuống Nam, vùng biển rộng lớn với hàng nghìn đảo lớn nhỏ, đặc biệt là có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm án ngữ Biển Đông và nằm trong khu vực chiến lược của thế giới. Điều kiện địa lý đó đã đem lại nhiều thuận lợi, tiềm năng cũng như những thách thức lớn lao cho sự nghiệp mở mang, phát triển và bảo vệ đất nước.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Từ hàng ngàn năm lịch sử, biển đã gắn bó với đời sống của dân tộc Việt Nam bắt nguồn từ truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ cũng như qua những câu ca dao, tục ngữ: “Dã tràng xe cát Biển Đông”,“Thuận vợ thuận chồng, tát Biển Đông cũng cạn”. Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi viết năm 1428 đã ghi: “Tát cạn nước Biển Đông chưa rửa sạch tanh hôi”. Sách “Dư địa chí” Nguyễn Trãi viết năm 1435 trình vua Lê Thánh Tông có đoạn “Hải Đông hải dã” (Biển tức Biển Đông vậy). Bắt đầu bằng các hoạt động đi lại và khai thác thuỷ hải sản sơ khai, ông cha ta đã từng bước làm chủ và làm thức dậy nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển như hải sản, hàng hải, thương mại, du lịch, khai thác dầu khí… Đặc biệt, Biển Đông cũng đã chứng kiến nhiều chiến công lẫy lừng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Ngày 15/3/1961, khi thăm Bộ đội Hải quân, Bác Hồ đã ân cần dạy:“Ngày trước, ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển… Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Lời dạy của Bác 50 năm về trước đã khẳng định chủ quyền trọn vẹn của Tổ quốc ta bao gồm cả vùng đất, vùng trời, vùng biển; khẳng định vị trí chiến lược của biển nước ta cả về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng và nhiệm vụ giữ biển là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, Biển Đông đã thấm đậm và có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi hoạt động sản xuất, đời sống của dân tộc Việt Nam và ngày càng có vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, biển cũng là nơi có nhiều nguy cơ gây mất ổn định, uy hiếp chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam. Mấy chục năm nay trên Biển Đông luôn âm ỉ, có khi nổ ra tranh chấp về chủ quyền biển, đảo bằng vũ lực. Thách thức lớn nhất là tranh chấp chủ quyền trên các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Điều này đã được Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam dự báo: “Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Đông – Nam Á vẫn sẽ là khu vực phát triển năng động nhưng còn tồn tại nhiều nhân tố gây mất ổn định; tranh chấp lãnh thổ, biển đảo ngày càng gay gắt”. [1]

Bước vào thế kỷ XXI – thế kỷ mà các nhà nghiên cứu nhận định là “thế kỷ của biển và đại dương”, loài người đang tiến ra biển. Là một quốc gia ven biển, ViệtNam đang phấn đấu để trở thành một nước mạnh về biển như Nghị quyết Đại hội khóa XI của Đảng đã vạch ra. Trong công cuộc chinh phục biển cả đầy khó khăn đó đòi hỏi sự quan tâm sâu sắc cũng như tham gia rộng rãi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Có thể thấy, góp phần không nhỏ vào công cuộc ấy là tầng lớp thanh niên, trong đó có sinh viên Hành chính – những người cán bộ, công chức tương lai. Để tham gia có hiệu quả vào công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh về biển thì đoàn viên, sinh viên Học viện Hành chính cần thực hiện tốt những vấn đề sau đây:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức và xác định rõ tầm quan trọng của bản thân mỗi người sinh viên trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia giàu mạnh về biển đảo là vấn đề mang tính chiến lược, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mỗi sinh viên đều có nhiều cách thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ngoài cách xuống đường biểu tình. Yêu nước không cứ là phải xuống đường tham gia tụ tập, biểu tình, hò hét. Giữ cho đất nước hòa bình, ổn định cũng là yêu nước. Làm cho đất nước ngày càng mạnh lên, để chúng ta có điều kiện tăng cường tiềm lực quốc phòng; thúc đẩy ngoại giao, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế cũng là cách để bày tỏ lòng yêu nước. Không ồn ào, phô trương nhưng cũng đừng để lòng yêu nước lặn sâu không được biểu hiện ra bên ngoài – nói như Bác Hồ:“Lòng yêu nước cần được trưng bày ra ánh sáng”. Tôi đồng tình với ai đó khi cho rằng: “Sự cống hiến là thước đo lòng yêu nước”. Học thật giỏi, làm việc thật tốt, cống hiến thật nhiều cho Tổ quốc, đó chính là cách thể hiện lòng yêu nước thiết thực nhất của tuổi trẻ.

Bên cạnh việc chú tâm học tập, sinh viên cần phải hăng hái tham gia các hoạt động thiết thực hướng ra biển, đảo của Tổ quốc chẳng hạn như thể hiện tình cảm, động viên tinh thần những người lính biển qua cánh thư, thơ, ca và cả những món quà đầy ý nghĩa. Đồng thời, tham gia phong trào “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu của tổ quốc” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM phát động và đặc biệt là chương trình “Góp đá xây Trường Sa” của Trung ương Đoàn và báo Tuổi Trẻ, cùng với những hoạt động thiết thực khác ủng hộ các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Mỗi người sinh viên cần nhận thức rõ: Trách nhiệm của sinh viên là không phải đòi hỏi đất nước đã cho mình những gì? Mà mình phải làm thế nào cho lợi ích nước nhà nhiều hơn; sẵn sàng hiến dâng xương máu và cả cuộc đời của mình để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, xây dựng ViệtNamtrở thành một quốc gia giàu mạnh về biển,…

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền về Biển Đông (giá trị, những kiến thức về pháp lý, những bằng cứ và bài học lịch sử) đến người dân trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ giới trẻ, thờ ơ, không quan tâm, không tìm hiểu đến tình hình biển đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, trong số những con người đó có thể có quan tâm nhưng do họ không biết thu thập thông tin từ các nguồn nào ngoài thời sự, báo chí và internet,… Một số sinh viên do còn chưa hiểu rõ quá trình tranh chấp chủ quyền biển nên có phản ứng thái quá, nhiều trường hợp còn gây mất ổn định an ninh trật tự ở một số địa điểm.

"Hội thi Sinh viên Hành chính vì biển, đảo thân yêu vừa qua của Đoàn Thanh niên Học viện Hành chính có thể xem là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả cần được phát huy để nâng cao nhận thức của sinh viên về vị trí, vai trò của biển đảo đối với quốc phòng, an ninh, đối với phát triển kinh tế; phát huy tính xung kích của sinh viên trong các phong trào hướng về biển, đảo quê hương”.

Vì thế, bằng nhiều cách làm sáng tạo, Đoàn Học viện cần giúp đoàn viên, sinh viên nâng cao nhận thức về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo… Cần giúp cho đoàn viên, sinh viên nhận thức rằng tranh chấp trên Biển Đông là vấn đề phức tạp, do lịch sử để lại. Vấn đề này, không thể giải quyết một sớm, một chiều. Việc giữ vững chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển, đảo phải dựa vào ba cơ sở quan trọng là luật pháp, lịch sử và chiếm hữu, khai thác thực tế. Trong vấn đề luật pháp có luật pháp quốc tế và luật quốc nội. Đối với luật pháp quốc tế, phải căn cứ vào Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982. Bởi vì thực tế để có được công ước trên là cả một quá trình đấu tranh và là thắng lợi của các nước nhỏ. Thường thường vị thế của nước lớn và nước nhỏ không giống nhau. Do đó, nước nhỏ nhất định phải dựa vào sức mạnh tập thể, cộng đồng của luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình. Mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta là vừa kiên quyết bảo vệ chủ quyền, vừa giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước. Mọi tranh chấp phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và  Tuyên bố về ứng xử  của các bên ở Biển Đông (DOC),…

Từ nhận thức đó, trong giới hạn, khả năng của mình sinh viên ủng hộ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông thông qua việc tham gia các hội thi tuyên truyền về biển, đảo do các cấp tổ chức. Hội thi “Sinh viên Hành chính vì biển, đảo thân yêu” vừa qua của Đoàn Thanh niên Học viện Hành chính có thể xem là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả cần được phát huy để nâng cao nhận thức của sinh viên về vị trí, vai trò của biển đảo đối với quốc phòng, an ninh, đối với phát triển kinh tế; phát huy tính xung kích của sinh viên trong các phong trào “hướng về biển, đảo quê hương”… Đồng thời, Đoàn Học viện cần chủ động thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, các diễn đàn học thuật để sinh viên bàn luận và đóng góp ý kiến vào các văn kiện, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo. Thông qua các buổi tọa đàm và Trang thông tin điện tử Đoàn Học viện, khơi dậy lòng nhiệt huyết, tinh thần yêu nước của sinh viên cũng như quảng bá giới thiệu hình ảnh, đặc biệt là danh lam thắng cảnh biển cho bạn bè và du khách quốc tế. Ngoài ra, sinh viên tăng cường nghiên cứu khoa học và có nhiều ý kiến đóng góp nhằm hỗ trợ Chính phủ trong việc nâng cao quyền làm chủ và quản lý Nhà nước về biển, cũng như đề xuất các biện pháp phát triển kinh tế biển, giữ vững chủ quyền, quốc phòng an ninh trên biển, bảo vệ hoà bình và ổn định trên Biển Đông.

Thứ ba, cần định hướng cho người dân hiểu thế nào là lòng yêu nước nước chân chính và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc như thế nào là phù hợp, đúng đắn. Mặc khác, lên án, tố cáo các hành vi lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta hòng “đục nước béo cò”, mưu toan sử dụng biểu tình như một phương thức để thực hiện mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chế độ chính trị, Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Rõ ràng các cuộc “biểu tình” không những không làm cho tình hình tốt lên mà ngược lại còn làm tình hình thêm căng thẳng, trước hết là ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Việc Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa qua ra thông báo ngày 18/8/2011 yêu cầu chấm dứt tụ tập đông người, biểu tình, tuần hành tự phát trong bối cảnh hiện nay là đúng đắn và cần thiết. Mỗi người cần có nhận thức đúng và ủng hộ quan điểm của Đảng và Nhà nước trong giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán, đối thoại hòa bình.

Khi thăm Trung đoàn hải quân 953 trên đảo Bạch Long Vĩ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói lên khát vọng hòa bình và ý chí bảo vệ chủ quyền của cả một dân tộc: “Chúng ta không tham của ai, nhưng một tấc đất quê hương chúng ta cũng không nhân nhượng”. [2] Và cách đây không lâu, trong“Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” ở Nha Trang, ngày 8/6/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình”. [3] Đặc biệt, ngày 26/7, trao đổi với báo chí ngay sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh:“Đối với mọi người dân Việt Nam, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm”. [4]

Phát biểu của các vị lãnh đạo cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững niềm tin vào truyền thống bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Quyết tâm này không chỉ được những đảng viên mà toàn xã hội đồng tình. Đấy cũng chính là một trong những cơ sở quan trọng để mỗi người dân Việt Namtrong đó có sinh viên Học viện Hành chính thể hiện lòng yêu nước của mình. Những việc làm thiết thực của chúng ta sẽ xóa đi khoảng cách giữa đảo và đất liền, giúp những người lính nơi biên cương – hải đảo yên tâm và vững niềm tin canh giữ biển trời của Tổ quốc. Ý Đảng lòng dân thuận thì như Bác Hồ cho rằng “việc gì cũng xong” ./.

CHÂU TIẾN LỘC
(Ban Tuyên giáo Đoàn Học viện
Hành chính cơ sở TP.HCM)

_____________________

Chú thích:
[1] Văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng – http://daihoi11.dangcongsan.vn.
[2] Không để bất cứ ai xâm lấn bờ cõi, Báo Tuổi trẻ Online. – http://tuoitre.vn.
[3] Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển – http://chinhphu.vn.
[4] Tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm” – http://phapluattp.vn.
* Bài viết đăng trong Tập san Sức trẻ số 15 (18) của Đoàn Học viện Hành chính cơ sở Tp.Hồ Chí Minh, tr. 16 – 18.